Cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

Cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng

Bạn đang xem: Cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

vui lòng đợi trong giây lát…

cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

mùa đào tới rồi, nếu bạn nào yêu thích món trà đào nhưng lười ra quán thì có thể làm ngay đào ngâm tại nhà vừa an toàn lại thơm ngon, giòn ngọt không thua gì mua bên ngoài, cùng vào bếp thực hiện món ăn vặt vô cùng hấp dẫn này nhé!

nguyên liệu làm Đào ngâm cho 4 người

Đào tươi 1 kg Đường trắng hoặc đường đá quý 400 gr nước cốt chanh 1 muỗng canh muối 2 muỗng cà phê

cách chế biến Đào ngâm

  • sơ chế đào

    rửa sạch vỏ đào,để ráo nước.

    sau đó, bạn dùng dao cắt làm đôi dọc theo phần cuống, dùng tay xoay ngược chiều tách đào thành miếng vừa ăn và gọt vỏ.

    mách bạn: khi gọt vỏ và tách đào bạn nên ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để đào không bị thâm đen nhé.

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

  • nấu nước đường

    Đun nóng 200gr đường trong 1 cái nồi với 2 muỗng canh nước đến khi đường tan chảy có màu nâu nhạt.

    sau đó bạn cho vào nồi 1 muỗng cốt chanh, mở lửa nhỏ đến khi thấy đường tan chảy có màu cánh gián thì cho 500ml nước, 200gr đường vào nồi.

    Xem thêm: 2 cách làm thịt bò xào nấm đùi gà ngọt ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

    nhanh tay cho nước vào nồi đường và khuấy đều tay cho đường hoà tan với nước (lượng nước gấp đôi lượng đường hoặc bạn có thể điều chỉnh sao cho khi ngâm lượng nước đường ngập đào là được).

    bạn đảo đều cho đường tan, mở lửa to, đợi sôi.

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

  • nấu đào với nước đường

    cho đào đã cắt miếng vào nồi nước đường sau đó đun nóng tầm khoảng 3 phút. sau đó vớt đào ra rồi ngâm vào nước đá khoảng 15 phút.

    mách bạn: đào khi vớt ra ngâm với đá sẽ giúp miếng đào được giòn.

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

  • ngâm đào

    Đợi nước đường nguội. chuẩn bị hộp có nắp đậy, nhựa hay thủy tinh đều được. trút đào ngâm vào hỗn hợp nước đường đã nguội vào lọ.

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

  • thành phẩm

    Đào vẫn giữ được mùi hương đặc trưng, nước ngâm chua ngọt. bạn cho thêm vài viên đá vào ly sau đó cho đào và nước ngâm vào là đã có ngay ly trà đào mát lạnh giải nhiệt cho những ngày hè oi bức

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

2. Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

  • chuẩn bị

    15 phút

  • chế biến

    15 phút

  • Độ khó

    trung bình

nguyên liệu làm Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng) cho 5 người

Đào nguyên trái 1/2 kg (sau khi sơ chế sẽ lọc được 900gr thịt đào) Đường cát trắng 500 gr nước cốt chanh 2 thìa cà phê baking soda 1 muỗng canh (hoặc muối hạt)

hình nguyên liệu

cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

cách chế biến Đào ngâm (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • sơ chế đào

    hòa tan 1 muỗng canh baking soda hoặc muối hột vào thau nước rồi cho đào vào ngâm khoảng 15 phút.

    mách nhỏ: dùng baking soda giúp loại bỏ tạp chất còn sót lại trên vỏ tốt hơn là dùng muối thông thường.

    Đào ngâm xong, rửa sạch 2 – 3 lần nước rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

    cắt đào làm 6 nếu trái to, trái trung bình thì làm 4 rồi gọt bỏ vỏ và hạt.

  • Ướp đào

    Đào cắt xong cho vào tô trộn đều với 250gr đường, tiếp đến bọc kín miệng tô, cho vào tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng để đường tan hết.

  • nấu đào và nước đường

    bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho vào nồi 250gr đường, 30ml nước, đun đến khi thấy đường chuyển màu thì bạn dùng đũa khuấy đều tay.

    khi đường đã chuyển hết thành màu vàng, cho ngay 570ml nước vào nồi, tiếp tục khuấy đều để đường tan hết, lúc này cho đào vào nấu. nước sôi lại khoảng 5 phút, tắt bếp.

    Xem thêm: Cách làm salad trộn vừa ngon vừa thanh mát, giúp bạn giải nhiệt mùa hè

    nấu xong vớt đào ra bát riêng, nước cốt để bát riêng, chờ nguội. nước cốt nguội thì vắt 2 thìa cà phê nước cốt chanh, khuấy đều.

    lưu ý:

    • trong quá trình đợi đường lên màu không dùng đũa khuấy sẽ dễ vón cục và lại đường.
    • không nên để đường lên màu cánh gián, vì nước cốt bị đậm quá, không đẹp.
    • Để đào không bị quá nhừ, không đậy nắp nồi trong lúc nấu.
    • nếu dùng đào lông, thì sau khi nước sôi lại nấu thêm khoảng 3 phút là được.
    • nếu thích ăn đào giòn hơn, thì giảm 1 phút nấu.
    • nước cốt chanh giúp nước đào ngâm thanh hơn và khi pha trà hay nước uống cũng ngon hơn (nếu đào chua quá thì bỏ qua bước vắt chanh này).
  • ngâm đào

    hũ thủy tinh tiệt trùng bằng nước sôi, để ráo rồi đổ đào và nước cốt đào vào, đậy nắp cất vào tủ lạnh dùng dần trong 2 – 3 tháng hoặc có thể để được lâu hơn.

    tuyệt đối không để đào ở nhiệt độ phòng đào sẽ bị hỏng.

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

  • thành phẩm

    những miếng đào đá quý ươm giòn giòn cùng với nước đường ngọt thanh, thơm lừng mà ăn không thôi cũng đã ghiền rồi.

    hũ đào ngâm này mà dùng pha nước trà đào uống thì còn gì ngon hơn nữa, thử ngay nhé!

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

    cách làm đào ngâm giòn ngon để pha trà đào đơn giản tại nhà

cách chọn mua đào ngon

  • khi mua đào bạn nên chọn mua quả đào có màu đỏ sậm xen lẫn các đường kẽ màu rubi. Đào tươi có cuống còn tươi mới, lớp lông tơ bên ngoài đều, chưa bị rụng, nếu là đào trơn thì không nên chọn quả quá nhẵn bóng vì có thể đã bị nhiều người nắn bóp, dễ bị dập bên trong.
  • bên cạnh đó, đào chín ngon có mùi thoang thoảng đặc trưng. cầm quả đảo trên tay thấy có độ cứng, chắc, đều thì đào sẽ giòn ngọt hơn.
  • không mua những quả đào bị mềm nhũn, bầm dập nhăn nheo, không có mùi thơm.
  • Để làm đào ngâm thì bạn nên mua đào có vỏ màu rubi đỏ kèm với lớp lông phủ đều đặn, và quả cần phải có độ cứng để ngâm giòn ngon hơn.

mẹo thực hiện thành công

  • nếu muốn để đào lâu bạn không cần ngâm đào qua nước đá lạnh, điều này sẽ khiến đào không thể để được lâu, dễ nổi váng và nhanh bị mùi. Đây cũng là lí do phải tiệt trùng lọ sạch sẽ trước khi cho đào vào bảo quản.
  • trước khi nấu đào, ngâm đường qua đêm trong tủ lạnh giúp đào tiết ra nước cốt bên trong được nhiều hơn và khi nấu lên mùi thơm hơn nhiều so với việc không ngâm qua đường mà mang đi nấu luôn.
  • khi đào nguội cho vào lọ, đậy kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sử dụng sau 24 tiếng.
  • khi dùng thìa múc đào, thìa phải sạch, khô ráo. dùng thìa không sạch làm đào nhanh hỏng hơn.
  • không sử dụng đường nâu thay cho đường cát trắng hoặc đường
    kim cương (đỏ) vì mùi đường nâu sẽ át mùi của đào, màu sắc cũng sẽ không đẹp và thành phẩm cũng không ngon.
  • lựa đào phải chọn đào cứng, chắc tay, đào bị mềm sẽ rất khó tách hoặc tách ra được thì số lượng thịt đào cũng sẽ bị hụt nhiều.
  • ngâm với đường qua đêm đến 14 tiếng cũng giúp đào không bị mềm.
  • thắng caramel vừa phải để khi nấu xong màu sẽ đẹp. nếu lỡ thắng quá lửa thì khi nấu xong bạn vắt vào nước cốt 1 trái chanh sẽ giúp nước cốt nhạt màu hơn.
  • nước cốt đào ngâm không thể thay cho siro đào trong pha chế thức uống.

mẹo bảo quản đào ngâm

  • nếu muốn đào được bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho cả hộp thành phẩm đào ngâm vào nước sôi chần trong tầm khoảng 10 phút. sau 2 ngày là có thể dùng được rồi.

vậy là bạn vừa hoàn thành xong món đào ngâm với cách làm đào ngâm cực đơn giản ngay tại nhà rồi. chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ facebook ari huyền daisy.

biên tập bởi võ văn sĩ • 02/06/2021

bạn có làm được hướng dẫn này không?

bạn vui lòng chờ trong giây lát…

Đang xử lý… vui lòng chờ trong giây lát.

Nguồn: https://lava.com.vn
Danh mục: Ẩm thực