6 loại thực phẩm chứa nhiều Lectins

Lectins là một loại protein được tìm thấy trong hầu hết thực phẩm chúng ta sử dụng. Chỉ cần hấp thụ một lượng nhỏ lectins trong thực phẩm cũng mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều lectins cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiếp nhận dinh dưỡng. Sau đây là 6 thực phẩm chứa nhiều lectins cho bạn tham khảo

1/ Lectin trong thực phẩm được hiểu thế nào

Lectins là một loại protein có năng lực link với đường. Đôi khi chúng được cho là chất phản dinh dưỡng. Dựa theo điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã, lectins có rủi ro tiềm ẩn tác động ảnh hưởng đến năng lực hấp thụ chất dinh dưỡng của khung hình. Đây được cho là một chất có năng lực phòng vệ với thực vật khỏi sự xâm hại .

Lectins trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cho đến động vật.Tuy nhiên thực phẩm chứa nhiều lectins chỉ chiếm 30% trong số bạn thường sử dụng. Con người rất khó khăn để tiêu hóa lectins vì chúng không biến đổi khi di chuyển qua hệ tiêu hóa. Những hoạt động của lectins hiện nay vẫn chưa hoàn toàn được khám phá và có kết luận chi tiết.

Tuy rằng lectin có khả năng liên kết với các tế bào thành ruột ở động vật nhưng với con người chưa chắc điều đó đã xảy ra. Trên nghiên cứu động vật cho thấy lectins có khả năng giao tiếp với các tế bào để kích hoạt phản ứng. Lectins động vật đóng vai trò lớn trong một số quá trình như chức năng miễn dịch hay tăng trưởng tế bào.

Khi nghiên cứu lectins động vật các nhà khoa học phát hiện chúng có vai trò trong điều trị ung thư. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng quá nhiều lectins trong khẩu phần ăn sẽ dẫn đến phá hủy thành ruột. Từ đó, cơ thể bạn bị kích ứng dẫn đến một số triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn. Đồng thời khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thành ruột cũng bị suy giảm.

Theo phân tích, hàm lượng lectins cao nhất là ở trong các thực phẩm như đậu, ngũ cốc… Tuy nhiên chúng ta không hoàn toàn phải từ bỏ và có thể sử dụng phương pháp giảm hàm lượng lectins trong thực phẩm này rồi sử dụng. Khi bạn nấu chín, ủ men hay cho những thực phẩm giàu lectins nảy mầm thì hàm lượng lectins trong thực phẩm sẽ giảm một lượng nhất định.

Lectins

2/ 6 thực phẩm chứa nhiều lectins

Sau đây là 6 thực phẩm dồi dào lectins cho bạn tìm hiểu thêm :

Đậu đỏ

Đậu đỏ là một nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào cho sức khỏe. Chúng cũng là nhóm thực phẩm chứa carb có chỉ số đường huyết thấp. Điều này khiến cho chúng giải phóng đường vào máu chậm hơn khiến đường huyết không bị gia tăng đột ngột. Hơn nữa đậu đỏ chứa tinh bột và chất xơ không hòa tan hỗ trợ giảm cân cải thiện sức khỏe đường ruột.

Đậu đỏ chứa nhiều vitamin, khoáng chất như : sắt, kali, folate, và vitamin K. Tuy nhiên đậu sống có chứa nhiều lectins được gọi là phytohaemagglutinin. Nếu bạn sử dụng đậu sống hoặc chưa nấu chín kỹ sẽ Open cảm xúc buồn nôn, tiêu chảy. Với một số lượng cực nhỏ bạn dùng cũng đã gây ra phản ứng không dễ chịu cho khung hình .Hau là đơn vị chức năng dùng đo lượng lectins và đậu đỏ dạng thô chứa khoảng chừng 20.000 – 70.000 hau. Sau khi đậu nấu chín những điều tra và nghiên cứu đo lượng cho thấy nó chỉ chứa khoảng chừng 200 – 400 hay. Con số này được nhìn nhận là bảo vệ bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Do vậy đậu đỏ cần được sơ chế đúng cách để bảo vệ giá trị dinh dưỡng vôn có .

Đậu nành

Protein đậu nành là nguồn đạm lý tưởng cho cơ thể của chúng ta. Đây đồng thời cũng là protein được người ăn chay ưa chuộng. Ngoài ra chúng còn cung cấp molypden, đồng, mangan, magie và riboflavin. Thêm vào đó đậu nành còn chứa isoflavone có tác động đến ung thư và nguy cơ gây loãng xương.

Trong một số ít nghiên cứu và điều tra khác, đậu nành giúp giảm cholesterol, rủi ro tiềm ẩn béo phì và tiểu đường type 2. Nhưng đi theo đó là hàm lượng lectins cao trong đậu nành. Cũng như đậu đỏ, tất cả chúng ta cần loại bỏ đi lượng lectins trong đậu nành. Tuy nhiên điều đó sẽ chỉ đạt hiệu suất cao khi bạn nấu chúng đủ thời hạn với lượng nhiệt cao .

Ở 100 độ C lectins trong đậu tương có dấu hiệu bị vô hiệu hóa hoàn toàn khi đun khoảng 10 phút. Ngược lại với xác đậu nành hay đậu ẩm bạn đun ở 70 độ C gần như không ảnh hưởng đến hàm lượng lectin. Ngoài ra làm đậu nành lên men cũng là một giải pháp để giảm thiểu tối đa hàm lượng lectins. Đậu lên men giản 95% lectins còn mầm đậu giảm 59%. Bạn có thể dùng một số sản phẩm lên men của đậu nành như nước tương, miso hay tempeh để làm gia vị cho các món ăn.

Lúa mì

Phần lớn dân số trên quốc tế coi lúa mì là lương thực thiết yếu. Các mẫu sản phẩm tinh chế từ lúa mì có năng lực ngày càng tăng bất thần đường huyết của khung hình đồng thời mất đi không ít dinh dưỡng vốn có. Lúa mì nguyên hạt sẽ chứa hàm lượng chất xơ cao và tốt cho sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta hơn .

Một số trường hợp không dung nạp gluten tìm thấy trong lúa mì. Nhưng nếu bạn không nằm trong số đó thì đây là nguồn dinh dưỡng lớn bạn cần. Người dung nạp gluten có thể nhận được một số dinh dưỡng từ lúa mì như: vitamin khoáng chất, selen, đồng và folate. Ngoài ra lúa mì nguyên hạt có chứa chất chống oxy hóa như acid ferulic ảnh hưởng đến giảm tỷ lệ mắc bệnh tim.

Các loại lúa mì chưa tinh chế chứa khoảng chừng 300 mcg lectins / g. Tuy nhiên khi nấu nướng chế biến hàm lượng lectins sẽ giảm đi đáng kể. Bột mì nguyên cám sẽ giảm còn khoảng chừng 270 mcg lectins / g. Theo nghiên cứu và điều tra từ 65 độ C bạn nấu hay luộc sẽ không hề phát hiện tín hiệu của lectins. Do đó những loại mì, bột mì được khuyến khích nấu chín trước khi sử dụng để giảm lượng lectins .
Lectins trong lúa mì

Đậu phộng

Đậu phộng hay đậu lăng là nhóm đậu có chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể. Không chỉ chứa protein, đậu phộng còn cung cấp biotin, vitamin E và thiamine. Đây cũng là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sỏi mật.

Khác với những loại đậu ở trên, khi đun nóng lectins trong đậu phộng không bị giảm bớt. Khi ăn khoảng chừng 200 g đậu phộng rang khung hình bạn sẽ Open lectins ở đường ruột và có rủi ro tiềm ẩn làm tăng sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Tuy nhiên những Tóm lại lúc bấy giờ cho thấy năng lực phòng ngừa ung thư ở động phộng cao hơn là gây ra nguyên do mắc bệnh .

Cà chua

Là một loại cây họ cà có mối quan hệ với cà tím, ớt chuông và khoai tây, cà chua chứa nhiều chất xơ và vitamin C đủ phân phối 20 % nhu yếu khung hình. Chúng còn bổ trợ kali, folate và vitamin K cùng chất chống oxy hóa lycopene. Đây là chất được phát hiện có tính năng so với giảm viêm và điều trị bệnh tim .Tuy lectins trong cà chua không trọn vẹn nguy khốn với con người nhưng trên thí nghiệm động vật hoang dã cho thấy chúng qua ruột đi vào máu sau khi hấp thụ .

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại lương thực phổ biến được sử dụng lâu đời. Chúng chứa kali giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường type 2. Cũng như cà chua, sự ảnh hưởng của lectins trong khoai tây chưa hoàn toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lectin trong thực phẩm có thể được loại bỏ sau khi nấu chín hay chế biến. Tuy nhiên bạn cần thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng các thực phẩm chứa nhiều lectins. Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ cho bác sĩ hoặc chuyên gia về dinh dưỡng để được hỗ trợ tự vấn cụ thể phương pháp làm giảm lectins trong thực phẩm.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

Source: https://lava.com.vn
Category: Hỏi Đáp