Petrolatum là gì? Tại sao được dùng nhiều trong mỹ phẩm?

petrolatum
Nếu quan tâm đọc những thành phần mỹ phẩm trước khi mua hoặc khi đi khám phá về những loại sản phẩm mới chị em sẽ thuận tiện phát hiện hợp chất Petrolatum. Vậy Petrolatum là gì, có tính năng gì trong mỹ phẩm và chất này có gây hại không ? Sau đây hãy cùng đi tìm giải thuật cho những vướng mắc trên .

I/ Petrolatum là gì?

Petrolatum ( còn được biết đến với tên gọi petrolatum jelly và white petrolatum ) thường có dạng vàng sánh hoặc không màu .

petrolatum

Loại chất này thường được nhắc đến như một dược phẩm bôi da với đặc tính làm lành rất tốt. Petrolatum jelly được sử dụng rộng rãi trong ngành y dược như: trị nấm móng chân, chảy máu cam, phát ban và cả bị cảm lạnh… đồng thời chúng còn được ứng dụng nhiều trong thành phần mỹ phẩm.

Trong khi những điều tra và nghiên cứu khoa học tân tiến đã phát kiến ra nhiều hiệu quả mới của Petrolatum thì Cơ quan quản trị Thực phẩm và Mỹ phẩm Hoa Kỳ ( FDA ) vẫn công nhận Petrolatum như một chất bảo vệ da không kê đơn như những nhãn thuốc khác hoặc những mẫu sản phẩm thuốc OTC .

II/ Tại sao Petrolatum thường được dùng trong mỹ phẩm?

Petrolatum được ứng dụng nhiều trong những dòng mỹ phẩm hoặc những mẫu sản phẩm chăm nom da. Trong đó hoàn toàn có thể kể đến như : sữa tắm, loại sản phẩm làm sạch, loại sản phẩm chăm nom da, gội đầu, trang điểm, gel tạo sóng tóc, dầu xả, kem cạo râu và cả trong kem chống nắng .

Vốn là dầu thô OTC, Petrolatum còn có công dụng rất tốt trong việc bảo vệ da ở những vùng trầy xước, bị thương khi tiếp xúc với những tác nhân gây hại bên ngoài. Hơn nữa, thành phần này còn có năng lực hạn chế sự mất nước ở da bằng cách tạo ra một màn ngăn trên da .
Khi ứng dụng trong loại sản phẩm chăm nom tóc, Petrolatum giúp tóc được chắc khỏe, óng mượt và thướt tha ngay từ bên trong, tương hỗ tái tạo lại những cấu trúc hư tổn bởi những hoạt động giải trí trị liệu hóa học .

Hiện nay có một quan điểm sai lầm đang rất phổ biến chính là Petrolatum và Glycerin có tính chất và phản ứng tương tự nhau. Tuy nhiên hai hợp chất này hoàn toàn khác biệt.

Petrolatum là chất kỵ nước tức thấm nước và không tan trong nước, hoạt động giải trí dựa trên hiệu suất cao của lớp màn trên da giúp giữ ẩm cho làn da mềm mịn. Trong khi Glycerin lại là hợp chất ưa nước tức hút nước mạnh. Bằng cách hấp thụ nhiệt độ của không khí Glycerin hút nước có trong không khí để dưỡng ẩm cho da do đó chất này tạo nên cảm xúc khí ẩm trên da .

III/ Petrolatum có an toàn không?

Thương Hội sức khỏe thể chất Canada đã xem xét và công nhận Petrolatum trọn vẹn không gây hại. Và hiệp hội Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association ( CCFTA ) – tổ chức triển khai thương mại số 1 chuyên tư vấn cho chính về những thành phần nguyên vật liệu đã khẳng định tính bảo đảm an toàn của hợp chất này. Tuy nhiên EWG lại xem xét thêm rằng Petrolatum xếp vào hạng những chất nguy khốn vừa thế nên những loại sản phẩm có chứa thành phần này cần được điều tra và nghiên cứu thêm về mức độ bảo đảm an toàn .
Nguyên nhân mà EWG đã nhận định và đánh giá như vậy bởi Thương Hội này cho biết cả chính phủ nước nhà và CCTFA đều khẳng định chắc chắn có sống sót rủi ro tiềm ẩn nhiễm bẩn từ hydrocarbons ( PAHs ) và cả những chất gây ung thư được tìm thấy trong Petrolatum và những thành phần phụ của nó. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có chứng tỏ nào cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa Petrolatum và bệnh ung thư. Liên minh châu Âu đã liệt Petrolatum vào list những chất gây nguy khốn và chỉ có thành phần dầu thô hạng sang mới được phép sử dụng trong thành phần mỹ phẩm .

Vaseline là thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng với Petrolatum

Xem thêm: Spirometry là gì

Petrolatum được dùng nhiều trong những thành phần mỹ phẩm, những mẫu sản phẩm chăm nom da ở Canada như một loại tinh chế hạng sang và phải phân phối tổng thể những tiêu chuẩn do cơ quan dược phẩm Hoa Kỳ ( USP ) gồm có cả những hạn định so với PAH. Đồng thời chất này còn được dùng như thành phần của những loại dược phẩm không bán theo toa và chịu sự trấn áp vô cùng khắt khe .
Liệu rằng đã bỏ lỡ năng lực độc tố nào trong quy trình chế biến và thử nghiệm ? Hầu hết những công ty sản xuất Petrolatum đều nói không. Các mẫu sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm tra và phân phối toàn bộ những nhu yếu về bảo đảm an toàn cũng như tuân thủ đúng pháp luật của Bộ Health Canada. Paul Hughes giám đốc kỹ thuật của tập đoàn lớn Unilever Canada, nhà phân phối Vaseline đã lên tiếng : “ Một người đã tạo nên mối lo ngại cho người tiêu dùng bằng cách chỉ nói 50% câu truyện ” .

IV/ Petrolatum có thực sự chữa lành da?

petrolatum trong mỹ phẩm

Trong khi một số ít công ty đang thôi thúc những giải pháp thay thế sửa chữa Petrolatum thì đại bộ phận những nhà phân phối mỹ phẩm lại nguyện trung thành với chủ với hợp chất này bởi năng lực dưỡng ẩm và công dụng hồi sinh của nó. Petrolatum tiên phong trong việc tránh da khỏi tác động ảnh hưởng của không khí, giúp tự chữa lành những vết thương, viêm nhiễm theo chứng minh và khẳng định của dược sĩ Calgary Skip Gibson .
Bác sĩ da liễu kiêm tiến sỹ Vancouver đã nói : “ Petrolatum là chất giữ ẩm hiệu suất cao nhất luôn có sẵn ”, đồng thời tiến sỹ Dr. Richard Thomas cũng đã nêu : “ Việc giúp những biểu bì đã bị mất nước hoạt động giải trí thông thường trở lại cũng thuận tiện hơn ”
Nhưng cũng sống sót một điểm yếu kém tiềm ẩn. Theo tác dụng điều tra và nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nhi khoa năm 2000 rằng nếu trị liệu cho trẻ sơ sinh bằng Petrolatum sẽ dẫn đến rủi ro tiềm ẩn mắc phải bệnh nhiễm trùng nấm men bởi chúng tạo điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường khí ẩm, ấm ám trên da cho những vi nấm tăng trưởng .
Bà Celeste Lutrario phó quản trị nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng Burt’s Bees cho biết : “ Đôi khi bạn muốn da được hô hấp tốt thì nên nói không với Petrolatum ” .
Bà cho biết Petrolatum là nguyên do làm hạn chế sự thoát hơi nước từ da, tạo thành rào cản và không được cho phép sự hấp thụ hơi ẩm từ không khí. Ví dụ trong thành phần dưỡng môi có chứa Petrolatum giúp làm mềm môi tuy nhiên lại hạn chế hơn so với những tinh chất hoàn toàn có thể được cho phép da trao đổi với bên ngoài .

petrolatum trong mỹ phẩm

V/ Petrolatum có ảnh hưởng gì đến môi trường?

Petrolatum là một dạng dầu thô nên được xếp vào dạng tài nguyên không hề hồi sinh. Tất nhiên hàm lượng chất này có trong một lọ kem hoặc một mẫu sản phẩm mỹ phẩm không nhiều như dùng trong máy móc, xe cộ. Tuy nhiên bộ Health của Canada vẫn đang xem xét về tác động ảnh hưởng của Petrolatum đến thiên nhiên và môi trường .

petrolatum

Những lo lắng về môi trường đối với trái đất cũng như tính khan hiếm của Petrolatum cũng là một trong những lý do khiến các công ty doanh nghiệp khác đang thay thế bằng tinh dầu dừa hoặc dầu hướng dương. Tuy nhiên các loại dầu này cũng cũng liên quan nhiều đến môi trường vì chúng đều ảnh hưởng nhiều cho nông nghiệp, tạo nguy cơ thay thế dần cây lương thực.

Các giải pháp thay thế sửa chữa Petrolatum lúc bấy giờ vô cùng đắt và phức tạp. Vào thời gian này Petrolatum có giá không thay đổi, bảo đảm an toàn và hiệu suất cao cho những nghiên cứu và điều tra để tạo ra loại sản phẩm .
Trên đây là một vài thông tin có ích và thiết yếu về Petrolatum. Mong rằng những san sẻ trên đây sẽ giúp chị em tích lũy được nhiều kiến thức và kỹ năng để ứng dụng khi lựa chọn loại sản phẩm làm đẹp .

Source: https://lava.com.vn
Category: Hỏi Đáp